LÀM TỪ THIỆN SAO CHO ĐÚNG?

Những lưu ý khi tổ chức từ thiện

Ngày nay, từ thiện không còn là một hoạt động quá xa lạ đối với mỗi chúng ta nữa. Nó vẫn luôn hiện hữu xung quanh, từng ngày, từng giờ và ở bất cứ đâu trên bề mặt trái đất. Người ta luôn có thể từ thiện bằng nhiều cách: bằng của cải, vật chất hay đơn giản là sự ủng hộ, nâng đỡ về tinh thần. Tất cả những hành động nhằm giúp đỡ cuộc sống của người khác tốt hơn bằng một cách hoàn toàn miễn phí – đó gọi là từ thiện.
Tuy nhiên, đứng ở góc độ tổ chức sự kiện, làm từ thiện như thế nào mới là đúng, là đủ, là hợp lý? Điều này không phải ai cũng nắm được rõ ràng.

1/ Cách làm từ thiện phổ biến hiện nay

• Giúp đỡ thông qua những chuyến đi đến vùng sâu vùng xa
Hiện nay, cách làm từ thiện chủ yếu thông qua các chuyến đi lên vùng núi, vùng cao, đến các bản làng còn nghèo khó, còn lạc hậu, còn hoang sơ. Đó là những nơi mà mua đông giá buốt, trẻ em chỉ có manh áo cộc và chiếc quần mỏng mong manh trong gió. Đó là nơi cả bản làng chìm trong bóng tối vì chưa mắc được điện. Đó là nơi trẻ em không có điều kiện đi đến trường vì việc học hành không được quan tâm. Đó là nơi thư viện cả huyện không có lấy nổi 20 quyển sách bởi vận chuyển khó khăn và tri thức chưa được truyền tải đủ đầy đến tất cả mọi người dân nơi hoang sơ như vậy.

Đến những bản làng như vậy, việc làm của các đoàn tình nguyện thường rất đơn giản. Trước chuyến đi, họ sẽ thực hiện việc quyên góp quần áo ấm, chăn màn ấm, gạo, ngũ cốc, gia vị, chăn, màn, v.v… đến cho các gia đình khó khăn nhất, như là một cách thể hiện tình thương yêu, sự đồng cảm và mong muốn họ có cuộc sống yên ấm và dễ dàng hơn qua mỗi mùa đông.

• Quyên góp tiền và vật chất tại nơi mình sinh sống.
Một cách làm từ thiện khác là làm từ thiện tại các ngôi chùa, bệnh viện. Bạn có thể quyên góp tiền, dù ít vào các hòm công đức, hay gửi tiền quyên góp cho bệnh viện nhờ họ gửi đến những trường hợp đáng được nhận món quà này của bạn.

• Thông qua báo, đài, tivi, mạng xã hội
Thêm một cách làm từ thiện nữa cũng đang trở nên phổ biến: cách nhắn tin điện thoại và chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Đây là những cách làm tạo nên sự thuận tiện nhất có thể dành cho người từ thiện. Chỉ cần bằng một thao tác nhỏ, là bạn đã có thể mang tấm lòng của mình đến cho những hoàn cnahr khó khăn cần sự giúp đỡ rồi.
Tuy nhiên, nếu làm theo những cách này, bạn sẽ không thể xác minh và theo dõi được số tiền hay tấm lòng của mình có đến được đúng đối tượng hay không, hay bạn cũng không thể xác định được những thông tin có có chính xác và đúng sự thật hay không.

2/ Cách làm từ thiện hiệu quả
Tại sao nói rằng, việc trao tặng quần áo, đồ dùng là từ thiện không hiệu quả? Chúng vốn được công nhận là hành động đầy tính nhân văn và cao cả, tuy nhiên, chúng không mang lại và giúp con người tự đứng trên đôi chân của mình. Cuộc sống gồm rất nhiều mùa đông. Những đứa trẻ lớn dần theo thời gian. Một chiếc áo ấm không thể theo chúng qua nhiều năm tháng. Một tấm chăn dày dặn không thể mãi bền qua thời gian. Gạo, muối, ngũ cốc dùng qua một mùa là hết. Vậy thật ra, chúng ta đã giúp được những gì? Giúp họ sống đủ đầy qua một mùa đông. Như vậy có thật sự đáng không?

Dĩ nhiên, chúng ta không thể cứ mỗi năm đến với họ một lần, cũng như không muốn rằng họ – những người kém may mắn sẽ ỷ lại vào sự kém may mắn của mình để đón nhận những nghĩa cử cao đẹp. Mà chúng ta cần phải biết cách làm từ thiện một cách hiệu quả – tức là chỉ cần từ thiện một lần, kết quả còn mãi mãi. Làm sao có thể làm được điều này?
Thật ra để làm từ thiện hiệu quả không hề khó. Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện từ thiện chỉ một lần nhưng có tác dụng mạnh mẽ và lâu bền đối với các cá nhân, gia đình nhận từ thiện. Đối với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn, thì bạn hoàn toàn có thể ủng hộ bằng tiền và vật chất để họ có cơ hội lấy lại cuộc sống và cố gắng một lần nữa.

Đối với các trường hợp từ thiện qua báo mạng, mạng xã hội, hay qua tin nhắn điện thoại, chia sẻ facebook, bạn cần thiết phải xác minh kỹ càng trước khi quyết định từ thiện để đàm bảo rằng việc từ thiện có hiệu quả cao nhất.
Còn với các trường hợp ở các vùng núi xa xôi, hẻo lánh, chúng ta không nên tặng họ quần áo, chăn màn, mà nên giúp họ mắc đường dây điện (nếu chưa có điện), hay xây trường học, hay xây thư viện, hoặc bất cứ việc gì có thể giúp họ gần hơn, tiếp cận dễ dàng hơn với nền văn minh với công nghệ hiện đại. Đó là cách tốt nhất giúp họ nhận ra rằng họ đang thiếu và đang nghèo, và cho họ điều kiện, công cụ để có thể đứng dậy, vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ thiện là một hành động cao đẹp, nhưng không phải lúc nào từ thiện cũng mang lại tác động đúng như mong muốn. Để từ thiện có hiệu quả, bạn cần có tầm nhìn và hiểu được những gì là có lợi đối với những người nhận từ thiện về lâu dài, chứ không chỉ đơn thuần là vì lợi ích của chính bạn hay doanh nghiệp của bạn. Hãy luôn nhớ rằng, từ thiện hiệu quả là khi bạn cho họ chiếc cần câu, chứ không phải là con cá. Hãy là một nhà từ thiện sáng suốt và thông mình

Mai Duyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.191.191