MỘT SỐ LƯU Ý VỚI MÀN LED SÂN KHẤU (KHÔNG BÀN VỀ KỸ THUẬT)

Ngày nay, không hiếm nếu không muốn là hầu như cac sư kiện có quy mô trung bình trở lên đều sử dụng màn LED. Màn led là một trong những công nghệ mang lại nhiều hiệu ứng về mặt hình ảnh nhất cho các sân khấu, đặc biệt là các sân khấu biểu diễn, nghệ thuật.
Tuy nhiên sử dụng chúng như thế nào để phát huy tôi đa tác dụng của nó thì không phải đạo diễn sân khấu nào, nhà tổ chức nào cũng biết cách thể hiện
Sau đây là một số kinh nghiệm và lưu ý trong việc sử dụng màn LED.

1- Chương trình nào thì cần màn LED?
Nhưng chương trình dạng: giới thiệu dự án, giới thiệu sản phẩm mới, triễn làm đương nhiên là cần 1 màn hình để hiển thị nội dung cần trình bày, cần cho mọi người tham dự trải nghiệm hình ảnh thực thế một cách sinh động thì phải có màn hình trên san khấu. Khi sân khấu lớn, ở xa thì chắc chắn không thể dụng LCD, TV hay máy chiếu được. Thay vào đó chúng ta phải sử dụng màn LED với các kích thước phổ biến: 3:4. 6:9.
Những chương trình mang tính cổ động, nôi dung đã được “chỉ đạo” fix cứng rồi thì dùng màn LED rất lãng phí, Ví dụ: nội dung của sự kiện là lễ khai giảng năm học, hoặc Đại hội…thì từ đầu đến cuối chương trình chỉ cõ mỗi nội dung backdrop đã được duyệt, không được thay đổi đặc biệt là lúc đang lên song, ghi hình, phát biểu của lãnh đạo.
Với nhưng chương trình ngoài trời thì bắt buộc phải sử dụng màn LED chuyên dụng ngoài trời, tuyệt đối không được nhầm lẫn giữa việc mang LED trong nhà ra ngoài trời cho nét.
Hình minh hoạ của việc sư dụng màn LED cho 2 trường hợp

2- Chọn Visual cho màn LED (chọn hình minh hoạ)
Cái này là yếu tố quan trọng nhất thể hiện tác dụng của màn LED, ngoài những tác dụng để trình chiếu sản phẩm, triển lãm…thì hiệu ứng màn LED đóng vai trò quyết định tạo nên cảm xúc của các tiết mục biểu diễn.
Nhưng thay vì đầu tư dựng visualize, thiết kế riêng hiệu ứng thì hầu hết các kỹ thuật viên đều dùng visual có sẵn, minh hoạ một cách không liên quan khiến cho cảm xúc không được trọn vẹn. Đó cũng là sự tinh tế của Đạo diễn sân khấu, một số đạo diễn thường coi nhẹ việc “màn led sẽ hiển thị cái gì” phó mặc cho đội kỹ thuật viên màn hình muốn cho hình gì thì cho, kết quả là bài hát vui thì trên màn led thể hiện hoa văn màu sắc và chuyển động chậm chạp, hoặc vui tươi khởi sắc màn led lại hiện lên các ngôi sao le lói hoặc cảnh u ám của những đám mây…
Để chuẩn bị tốt cho sân khấu có Màn LED ở quy mô vừa và nhỏ thì Đạo diễn nên gặp riêng đội màn hình, ngồi duyệt visual cho từng tiết mục, như vậy, người xem mơi cảm nhận đầy đủ được cảm xúc.
Còn với những chương trình đặc trưng: DJ show, dancing, Fasshion… thì bắt buộc phải dựng Visualize và có người phụ trách điều kiển trực tiếp (VJ) để đảm bảo hiệu ứng cảm xúc cao nhất.

3- Tính chính, phụ
Trên sân khấu ngoài việc sử dụng ghép màn Panorama, các khối LED được sắp dặt theo thiết kế nhất thiết phải tuấn theo quy tắc chính phụ.
Màn lớn chính ở giữa, thì các khối 2 bên phải thể hiện được chức năng nhiệm vụ bổ trợ cho màn chính: Ở chính hiển thị nội dung của buổi lễ, của tiết mục thì 2 bên hiẻn thị visualize có màu sắc tương tự gam màu màn chính.
Hoặc khi chạy visual thì nhất thiết các khối màn LED phải cùng hiển thị một loại visual tránh việc rối mắt, hình ảnh lộn nhộn trên sân khấu.
Một sân khấu đẹp là sân khấu thể hiện đâu là trọng tâm sân khấu, cũng như biết màn hình đâu là khối chính, đâu là phần phụ trợ.
Một đạo diễn tinh tế phải biết xây dựng ý tưởng sân khấu, hỉnh thị trên màn LED từ ban đầu, là người phải biết lựa chọn các visual minh hoạ cho các màn LED trên sân khấu cho từng tiết mục, bằng không sử dụng backdrop in bạt hiflex cho tiết kiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.191.191