NGHỀ ĐẠO DIỄN SỰ KIỆN, KHÓ MÀ DỄ

Nhiều người nghĩ rằng, để trở thành đạo diễn (tổ chức sự kiện), phải biết viết kịch bản giỏi, ý tưởng nhiều, kỹ thuật tốt, ăn nói lưu loát, đẹp trai, xinh gái, cá tính…chưa chính xác. Một đạo diễn sự kiện không cần giỏi tất nhưng… phải biết tất.

Cũng như các công ty sự kiện tại Việt Nam, đang nhiều hơn bất kỳ loại hình công ty dịch vụ nào, theo đó những Event Specialist, Event Manager, Event Director tự phong cũng đang nhiều hơn bất kỳ giai cấp lao động nào trong lĩnh vực quảng cáo, tổ chức sự kiện…
Có những đạo diễn đến với nghề như một cơ duyên may mắn, gắn liền tên tuổi vói những show giải trí lớn, có những đạo diễn được đào tạo bài bản xong lại đi theo những con đường hoàn toàn khác…cho thấy việc trở thành 1 đạo diễn sự kiện vừa dễ, mà cũng vừa khó.

Đạo diễn sự kiện, nghề không thích hợp với người lười:

Hầu hết mọi người khi xem cảnh hậu kỳ của các show lớn, cái ông mà mặc áo đen, đội mũ đen, đeo kính đen cần cái bút laze chỉ chỏ, quát tháo qua micro, trông thì có vẻ đơn giản, nhàn nhã những ít tai biết được để nắm được tổng quát tình hình, lường trước được các tình huống sân khấu, và cảm được ý đồ của show diễn thì họ phải lăn lộn, ăn nằm với biên kịch, với thiết kế, với diễn viên, phải check từng con ốc của các thiết bị do nhà cung cấp mang tới…để đảo bảo mọi thứ hoàn hảo theo ý tưởng đặt ra…
Vậy 1 người sợ nắng sợ gió, sợ bẩn, sợ bụi…e rằng không chạy theo kịp deadline.

Đạo diễn sự kiện, nghề không dành cho người cẩu thả

“Đẳng cấp là ở chi tiết” hầu hết các đạo diễn sự kiện (thiếu kinh nghiệm) thường quan niệm: Cứ phải hoành tráng (nhiều đèn, nhiều LED), phải độc đáo, phải khác biệt, nhưng khi show lên hình, lại để lộ ra rất nhiều hạt sạt nhỏ, làm hỏng đi mất sự chỉn chu của show diễn.
Các bạn hãy để ý tại các sân khấu lớn, liveshow chuyên nghiệp: Từng chi tiết như hệ thống nâng hạ đèn, sân khấu, thảm, bạt, truss …những thứ tưởng chừng không ảnh hưởng tới tính nghệ thuật trên sân khấu, nhưng lại được đầu tư, chăm chút cực kỳ kỹ lưỡng và để làm được như vậy đòi hỏi một đạo diễn sự kiện, có thêm một con mắt quan sát nữa gọi là “mắt thần”. Ở những người cẩu thả, xuề xoà chắc chắn không có con mắt đó.

Đạo diễn sự kiện, nghề không phải ai cũng làm được

Đạo diễn nó là nghề của sự “cảm”, ai cảm đựơc văn hoá thì show diễn mang tính sâu sắc, ai cảm được tính công nghệ cao thì show diễn sẽ mang màu sắc hiện đại…tất cả sẽ tạo nên cái cá tính của từng đạo diễn, thể hiện thông qua cách thiết kế, dàn dựng, sắp xếp trên sân khấu.
Và cũng vì nghề của chữ “cảm” nên không phải ai cũng thành công, bởi vì khi đó nó thuộc tố chất bẩm sinh của môn nghệ thuật thứ 7. Điều đó lý giải tại sao nên 1 nghệ sĩ một nhà văn hoá làm show lễ hội hay hơn một đạo diễn chuyên làm lễ khánh thành, động thổ, tiệc cuối năm…
Lời kết: Không có gì là không thể, kể cả xuất phát điểm của bạn là một thợ bê vác trong công ty sự kiện, hoàn toàn có thể trở thành một đạo diễn sự kiện, tuy nhiên: Muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, ngoài lòng đam mê, yêu nghề, kết nghiệp… thì cần thêm 1% may mắn để đủ 100% thành công!
QM – Event Director BlueMAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.191.191