TRUYỀN THÔNG KIỂU MAI PHỤC

PR – tổ chức sự kiện mai phục có nghĩa là PR nhờ vào chi phí của người khác, và nó thường xảy ra khi các công ty tài trợ sự kiện. Mặc dù việc trở thành nhà tài trợ chính thức cho một sự kiện lớn như giải bóng đá thế giới, hay giải tenis Wibledon mang lại giá trị quảng cáo rất lớn, nhưng nó cũng tiêu tốn rất nhiều tiền, và các nhà tài trợ thường lọt thỏm giữa một rừng các tổ chức khác nên cái lợi thu lại cũng trở nên khó nhân biết

Trong mùa World Cup 1998, diễn ra ở Pháp, Niki và adidas rõ ràng là đối thủ của nhau. Đứng trên quan điểm PR thì ưu điểm lớn của bóng đá chính là khả năng thu hút khán giả truyền hình thế giới, do đó sự kiện này đương nhiên rất có sức thu hút đối với các thương hiệu toàn cầu như Nike và Adidas.

FIFA, nhà tổ chức World Cup, chỉ cho phép có một nhà tài trợ chính trong mỗi hạng mục kinh doanh, do đó Nike và adidas không thể đồng tài trợ cho sự kiện này, adidas đã giành thắng lợi và trở thành nhà tài trợ chính thức, mặc dù có một số đội tuyển được tài trợ bởi Nike, vấn đề có thể mai phục trong sự kiện này với mức chi phí thấp hơn nhiều.
Nike đã lập một “làng bóng đá” giữa các toà nhà đáng chú ý ở La Defense, nằm ở rìa phía bắc Paris. Miễn phí vé vào cửa, và công ty đã bố trí nhiều sự kiện “vui thú” nhắm vào fan của bóng đã trẻ. Nike không được phép sử dụng logo World Cup, và thậm chí còn bị cấm không được ám chỉ trực tiếp đến sự kiện này, nhưng đã số đều không nhận ra điều đó. Công ty còn tổ chức roadshow khắp nước pháp, tạo cơ hội cho học sinh thi đấu với đôi tuyển U-17 Nigeria. Kinh phí Nike dành cho ngôi làng chỉ có 4,2tr triệu bảng, ít hơn khoản đầu tư tài trợ, tổ chức sự kiện của Adidas rất nhiều nhưng hiệu quả truyền thông của sự kiện thì ngoài sức tưởng tượng.

Công trình mai phục, adidas không chỉ mang đến cho Nike lợi thế không làm mà có: Nó còn làm giảm ảnh hưởng hoạt động truyền thông của Adidas đã không đủ nhanh nhạy trọng việc canh tranh với Nike.

Đó là một cách truyền thông được các hang nước ngọt, giải khát, bia đang áp dụng ở Việt Nam, nhất là dịp cuối năm…Những sự kiện này đều mang một concept: Countdown!
– Hà Linh – Event Manager BlueMAN team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.191.191