[GÓC CÔNG NGHỆ] THỰC TẾ ẢO TĂNG CƯỜNG LÀ GÌ…?

Thực tế ảo tăng cường AR là gì ?
“Thực tế” là trạng thái của những đồ vật mà chúng thực sự tồn tại, còn “tăng cường” ám chỉ việc làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn bằng cách thêm những điều khác vào nó.
Cách đây không lâu, người ta thường nhắc tới công nghệ thực tế ảo VR. Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ VR (Virtual Reality) sẽ mang bạn đến một thế giới khác, nơi chỉ có mình bạn với toàn bộ những thành phần ảo hoá, được tạo dựng từ các ứng dụng/thiết bị phần cứng và dĩ nhiên, chúng không hề có thật! Hầu hết các môi trường thực tế ảo hiện nay đều là hiển thị trên một màn hình máy tính hoặc thông qua màn hình lập thể, nhưng một số mô phỏng bao gồm thông tin cảm giác được hỗ trợ như âm thanh thông qua tai nghe hoặc loa,…
Phát triển từ công nghệ VR, công nghệ thực tế ảo tăng cường AR(Augmented Reality) là sự kết hợp độc đáo giữa thế giới thực và ảo. Được bổ sung (tăng cường) thêm các thông tin trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua thiết bị hỗ trợ. Các thông tin tăng cường có thể là : hình ảnh, âm thanh, chữ viết, video, mô hình 3D chi tiết…

Thuận tiện khi ứng dụng thực tế tăng cường AR?
Thực tế tăng cường AR triển khai nhanh chóng, không phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị phức tạp. Các thiết bị di động hầu hết được hỗ trợ bởi Android và IOS nên rất thuận tiện, nhanh chóng. Sự phổ biến của thiết bị là yếu tố cần thiết để triển khai nhanh, rộng. Kính thức tế ảo tăng cường hololens cũng lựa chọn tốt vì rất gọn nhẹ, tiện dụng.

Thực tế tăng cường hoạt động như thế nào?
Chúng ta có thể thấy rất rõ công nghệ thực tế ảo này được áp dụng trong game Pokemon Go. Bạn vẫn có thể di chuyển trong thế giới thực tại, từ các con phố, công việc, văn phòng,… và vẫn có thể tham gia bắt những con Pokemon về cho mình, bằng cách tương tác trên màn hình. Công nghệ AR giúp chúng ta làm xuất hiện những đồ vật 2d hay 3d trong trí tưởng tượng bằng các dữ liệu đã được mã hóa thông qua các lớp thông tin hỗ trợ và được hiển thị trên các thiết bị điện tử như smartphone,… Nhờ vậy, AR sẽ giúp chúng ta tạo ra một thế giới pha trộn giữa thực và ảo thông qua các hình ảnh ảo được tạo ra qua camera, giúp ta có thể nhìn thấy những thông tin vốn không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
Cho đến hiện tại, công nghệ AR đã đi một chặng đường dài từ một khái niệm khoa học viễn tưởng trong các bộ phim hoạt hình doraemon, pokemon , siêu nhân,… đến một hiện tại khoa học như ngày hôm nay. Trước đây chi phí của việc tạo ra một thực tế ảo tăng cường rất đáng kể nên các lập trình viên chỉ có thể mơ ước làm việc trên các dự án khổng lồ – ngày nay mọi thứ đã thay đổi khi mà công nghệ AR thậm chí có sẵn trên điện thoại di động, máy tính bảng,…. Điều đó có nghĩa là, công nghệ AR là một điều thực tế và không phải là một khái niệm khoa học viễn tưởng nữa.

Những cách để phát triển AR?
– Vuforia: được phát triển bởi Qualcomm, bộ SDK này hỗ trợ Android và iOS với hỗ trợ của Unity. Bộ SDK này là những gì chúng ta sẽ được sử dụng trong giai đoạn kế tiếp khi phát triển một ứng dụng AR cho Android. Bộ SDK này hỗ trợ hàng loạt mục tiêu cùng lúc cho dù nó là hình ảnh hay một đoạn văn bản bằng tiếng Anh, Smart Terrain (cho phép tái dựng lại quang cảnh thế giới thực) và các cơ sở dữ liệu trên thiết bị cũng như đám mây.
– ARLab: còn hơn cả một bộ SDK, ARLab cũng có 3D engine, có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng AR. ARLab không miễn phí, và nó cung cấp một số lựa chọn về giá khác nhau, phụ thuộc vào tính năng nào bạn muốn kết hợp với ứng dụng của mình. ARLab bao gồm cả các nút ảo, theo dõi và khớp hình ảnh.
– DroidAR: là một bộ SDK cho AR mã nguồn mở, hỗ trợ việc theo dõi hình ảnh và các vật đánh dấu cũng như vị trí dựa trên AR. Nếu bạn quan tấm đến mã nguồn mở, hãy thử DroidAR một lần. Chú ý rằng sẽ không có plugin Unity trong bộ SDK này nếu đó là điều mà bạn tìm kiếm, và như cái tên đã gợi ý, Android là hệ điều hành duy nhất nó hỗ trợ.

Với sự ra mắt gần đây của ARKit và ARCore, thời gian tới được đánh dấu là quan trọng đối với công nghệ AR và đại diện cho một điểm thương mại trong đó AR trở thành một phần của ý thức người tiêu dùng chủ đạo.
——————-
Ảnh mô phỏng công nghệ AR tổng hợp

Kênh thời tiết Mỹ mô phỏng tình hình thời tiết khiến người xem vừa sợ vừa thích thú

Màn biểu diễn siêu ảo diệu của ca sĩ Madona trên sân khấu “Billboard Music Awards 2019”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.191.191