Thiết kế ánh sáng sân khấu theo những nguyên tắc nào?

Hệ thống âm thanh ánh sáng cực kỳ quan trọng trong bất kỳ sự kiện nào. Chính vì thế việc đầu tư vào hệ thống âm thanh ánh sáng phải được ưu tiên hàng đầu. Hiện nay có khá nhiều đơn vị tổ chức sự kiện quan tâm đến vấn đề trên. Thế nhưng việc thiết kế âm thanh ánh sáng như thế nào cho hiệu quả lại được ít bàn đến.

Xác định kích thước và hình dáng của sân khấu

Để có thể có một hệ thống âm thanh ánh sáng hoàn hảo phục vụ các sự kiện điều đầu tiên là bạn cần xác định rõ hình dáng cũng như kích thích của sân khấu biểu diễn.

Việc xác định hình dáng và kích thước vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn nắm được chính xác số lượng các loại đèn cần dung, các vị trí đặt đèn ra sao. Ngoài ra các thiết bị chiếu sáng cũng được cần chuẩn bị tốt về kích thước và công suất cho phù hợp.

Hiện nay hầu hết những sân khấu hiện đại đều là những sân khấu hình chữ nhật và có bục lên xuống để giao lưu đối với khán giả.

Quy trình lắp đặt đèn

Việc lắp đặt đèn sân khấu thường sử dụng các loại đèn led màu, đèn led vàng hoặc các loại đèn moving head beam. Khi lắp đặt đèn thường được lắp vào hệ thống các tay treo, đèn đặt ở đối diện sân khấu hay ở ngay tại sân khấu, các loại đèn chiếu vào sân khấu.

Thông thường đèn thường được lắp đặt vào các khung giáo bằng thép sau đó gắn lên trần các sân khấu hoặc dựng dưới đất. Chính vì thế khi lắp đặt đèn cũng cần chú ý đến số lượng đèn và độ chịu lực  của các loại khung giáo thép.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như nguồn điện, công suất, các thông số kỹ thuật của những loại đèn đã sử dụng để xác định tính phù hợp và tính khả thi khi sử dụng.

Xác định số lượng đèn cần thiết

Như đã phân tích ở trên để có thể xác định được số lượng đèn phù hợp cho các sân khấu bạn cần phải xác định được hình dạng cũng như kích thước của sân khấu. Tại Việt Nam thường thiết kế các loại sân khấu rộng từ 60-120m. Đối với một sân khẩu điển hình như vậy thường sử dụng số lượng 12 đèn led đổi màu, 4 đèn led vàng và 2 đèn moving…

Bên cạnh đó việc thiết kế và phân bổ ánh sáng cũng cần hợp lý. Cần hạn chế ánh sáng tập trung hết vào một góc không gian sân khấu. Cũng cần hạn chế chỗ sáng, chỗ tối. Điều chỉnh hướng đèn theo một góc 45 độ đối với sân khấu.
Hãy gọi điện đến BLUEMAN theo số điện thoại: 04.63284191 để được chúng tôi tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.191.191